LO NGẠI VÌ GAS LẬU, GAS GIẢ - ĐỪNG HAM QUÀ, SẬP BẪY

Ngày:03/06/2022 lúc 13:51PM

Nhà nhà điều lo ngại và hoang mang

Ông Đức Chính (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) cho rằng thỉnh thoảng lại nghe vụ cháy nổ bình gas gây cháy nhà, sập nhà cửa nên cứ nơm nớp lo sợ. Đối với người dân thành phố, hầu như nhà nào cũng phải dùng gas để đun nấu nhưng thực trạng ngành gas tràn lan gas chiết nạp lậu, bình gas cưa cắt hoán cải, không được kiểm định an toàn nên cứ phập phồng lo sợ. “Gas dỏm cũng phải thông qua đại lý, cửa hàng gas mới đến tay người tiêu dùng (NTD). Đại lý, cửa hàng gas nào tiếp tay gas dỏm cần xử lý nặng, tái vi phạm phải bị rút giấy phép. Có vậy họ mới chùn chân”, ông Chính bức xúc.

Ông Hiển cho biết có những vụ đại lý dùng chiêu khuyến mãi, tặng quà rồi đẩy gas dỏm vào nhà dân, bình gas 12 kg bị độn đến 3 kg nước. “Với những chương trình khuyến mãi chiêu dụ, NTD vừa bị móc túi vừa bị đe dọa vì mất an toàn cháy nổ”, ông Hiển bức xúc. Cũng theo ông Hiển, cứ nghe ra rả gas lậu, gas giả nhưng NTD không thể biết gas lậu, gas dỏm, không thể phân biệt được gas thật – giả, vì thế dù được ca tụng “Khách hàng là thượng đế” thì “thượng đế” vẫn phải sống chung với gas dỏm, vẫn lo ngay ngáy. Nhà nước cần tuyên truyền, để NTD nhận biết gas thật gas giả để còn… né đòn. Các đại lý, cửa hàng gas thì cũng phải xem lại và chỉ cho phép các cửa hàng gas cam kết đúng chuẩn mới cho phép hoạt động.

Bà Ngô Thị Bích Liên (ngụ đường Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM), cho biết gia đình bà cũng có người từng gặp trường hợp “ham quà mất gas”, bình gas 12 kg chỉ còn 8 – 9 kg. “Quà ai không ham. Tuy vậy, nếu chỉ vì món quà không đáng phải đánh đổi bằng bình gas thiếu ký, gas mất an toàn thì sợ lắm”, bà Liên chia sẻ. Còn theo ông Chính, trước thực trạng mở cổng ra tràn ngập tờ rơi khuyến mãi của các cửa hàng gas, chẳng biết chương trình nào khuyến mãi thật, chương trình nào dỏm, NTD cần cảnh giác kẻo rước bom gas vào nhà, mang họa. 

Chị Hạnh Nhi (Q.Tân Bình, TP.HCM) thì đặt vấn đề gần đây, đọc báo lại thấy cơ quan chức năng phanh phui vụ chiết nạp gas lậu quy mô lớn, tái vi phạm nhiều lần rồi cũng đâu vào đấy. “Chiết nạp lậu, gian lận trọng lượng gas, khuyến mãi lừa đảo,… những kiểu làm ăn gian dối này tồn tại trong ngành gas lâu lắm rồi nhưng đến nay có chiều hướng biến tướng tinh vi hơn, bạo dạn hơn, tôi có cảm giác cơ quan chức năng chưa tìm ra giải pháp thích hợp, biện pháp xử lý còn nhẹ nên các điểm làm ăn phi pháp lờn thuốc”, chị Nhi bức xúc.

Đừng ham khuyến mãi - sập bẫy gas kém chất lượng

Chị Liễu (Trần Quang Khải, Q.1, TP.HCM) kể mỗi ngày nhận cả chục tờ rơi giới thiệu các chương trình khuyến mãi của các cửa hàng bán gas nhét vào cổng nhà. Hầu hết quà tặng là đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm, dao thớt, bột giặt, dầu ăn… Như chị Liễu tâm sự, từng nhận không ít quà là hàng trôi nổi, không rõ chất lượng nên chẳng dám dùng. Bởi thế, chị thắc mắc: “Không biết cơ quan nào quản lý các chương trình khuyến mãi này và họ có kiểm chứng được? Hay quà thuộc dạng treo đầu dê bán thịt chó?”, chị Liễu thắc mắc.

Chị Minh Hạnh (Q.7, TP.HCM) thì chia sẻ mỗi ngày nhận khá nhiều tờ rơi giới thiệu khuyến mãi của các đại lý gas. Dùng quà làm mồi nhử Quà nhiều như thế, nhưng nhiều người cũng không ít lần “hố hàng”.

Việc một số cửa hàng tung hô giá trị quá cao khiến chính những người trong ngành thắc mắc lãi đâu mà tặng quà “nặng ký” như vậy. Bán bình gas 12 kg trung bình chỉ lời khoảng 30.000 – 40.000 đồng, quà khuyến mãi là bộ dao, nồi lẩu, ly thủy tinh hay bộ chén… cả hơn trăm ngàn đồng, thậm chí gần 200.000 đồng lấy đâu ra. Lẽ nào đại lý chịu lỗ? Đương nhiên không đời nào đại lý chịu lỗ, bởi họ có thủ thuật riêng”. Bởi thế: “Khách hàng ham quà, chạy theo quà khuyến mãi sẽ bị… dính chưởng”.

Chị Hiền (Q.Bình Tân), một nạn nhân từng “dính chưởng”, ấm ức kể lại sau nhiều lần nhận khuyến mãi của đại lý, đến nay bình gas chị đang dùng nhãn hiệu khác hẳn nhãn hiệu gas ban đầu gia đình chị dùng. Thậm chí, bình gas chính hãng gia đình chị dùng cũng biến mất, thay vào đó bình gas nhãn hiệu lạ, cũ kỹ.

Chị Thủy (ngụ Q.Bình Tân) nhận được tờ rơi giới thiệu chương trình mua bình gas được tặng bộ nồi lẩu. Thấy hấp dẫn, chị gọi điện đặt gas theo số điện thoại trên tờ rơi, nhân viên giao gas đến lắp đặt bình gas loại 12 kg cùng quà khuyến mãi. Tuy nhiên, bình gas mới dùng một tuần đã hết, trong khi thông thường gia đình chị dùng phải hơn 1 tháng mới hết 1 bình gas 12 kg. 

Trước đây, Quản lý thị trường TP.HCM phát hiện vụ chiết nạp gas lậu trên địa bàn các Quận. Đáng nói, điểm này còn gian lận nghiêm trọng bằng cách rút ruột gas rất “dã man”. Cụ thể, bình gas 12 kg bị rút ruột đến hơn 5 kg. Ngoài ra, tang chứng đến vài chục ký tờ rơi khuyến mãi sốc giả mạo, và giả mạo cả thương hiệu gas Á  Châu, dùng quà tặng làm mồi nhử.

Một đại diện Hội Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo: “Hôm nay công ty này khuyến mãi mua bình gas tặng 1 bộ ly thủy tinh, người tiêu dùng ham quà nên chuyển sang dùng gas này. Lần sau công ty khác dùng nồi inox làm quà tặng chiêu dụ, người tiêu dùng lại ham quà này nên bỏ gas cũ, chuyển sang dùng gas mới. Cứ thế, cứ chạy theo quà, đổi hết gas thương hiệu này sang hiệu kia, rốt cuộc bị tráo gas dỏm, gas giả, không đủ ký lại không đảm bảo an toàn”.

Gas Á Châu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Danh mục blog
Bài viết mới nhất