Gas kém chất lượng - Nguyên nhân gây tai nạn Gas thương tâm

Ngày:04/08/2021 lúc 02:00AM

Gas Á Châu là đơn vị cung cấp Gas chính hãng, chất lượng có đầy đủ yếu tố để khách hàng nhận biết và chống Gas Giả

Hiện nay, người tiêu dùng mua gas chủ yếu qua hình thức gọi điện thoại giao tận nhà. Do đó, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ số điện thoại trước khi gọi vì các đối tượng bán gas kém chất lượng in tờ rơi y chang gas chính hãng nhưng thay số điện thoại. Ngoài ra, hầu hết các công ty gas đều áp dụng những giải pháp tem chống giả công nghệ cao như: nhắn tin SMS, tem nước decal vỡ, tem 3D (hiện các loại tem này chưa bị làm giả) nên người tiêu dùng cần kiểm tra các yếu tố chống giả trước khi cho nhân viên lắp ráp gas.

Theo ông Trịnh Văn Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), từ đầu năm đến nay đã xử lý 400 vụ vi phạm, phạt hành chính gần 2 tỉ đồng, tịch thu lượng lớn tang vật gồm hơn 15.000 bình gas, hơn 22.000 bình mini và nhiều dụng cụ sang chiết gas trái phép.

 Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện có trên 30% vỏ bình gas trên thị trường là giả nhãn hiệu và hàng triệu vỏ chai gas kém chất lượng chưa được thu hồi.
 
Pha nước lã, trộn tạp chất...

Thống kê của Hiệp hội Gas Việt Nam cho thấy hiện thị trường có khoảng 70 - 80 công ty kinh doanh gas có thương hiệu nhưng chỉ 26 công ty thuộc nhóm thương nhân xuất nhập khẩu gas được xác định và 125/200 trạm nạp gas được xác định của các thương nhân xuất nhập khẩu gas. Còn lại, khoảng 50 doanh nghiệp và 75 trạm nạp chưa được “sờ” đến nên hoạt động tự do, là nơi xuất phát của gas lậu sang chiết trái phép.


Ngoài ra, tình trạng không quản lý được vỏ chai gas của các công ty cũng trở thành miếng mồi béo bở cho gas lậu. Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, cho biết theo quy định, vỏ chai gas thuộc quyền sở hữu của công ty gas. “Quá trình lưu thông trên thị trường, đại lý hay người tiêu dùng chỉ đặt tiền thế chân vỏ bình, hết dùng gas của thương hiệu đó thì phải trả công ty, lấy lại tiền thế chân. Thế nhưng, thực tế người tiêu dùng chỉ đặt tiền thế chân một lần, sau đó các đại lý cứ đến đổi gas mới, thu lại vỏ bình bất kể nhãn hiệu. Hết xài gas, vỏ bình được bán kiểu “đồng nát”, tạo nên sự lộn xộn cho thị trường” - bà Mẫn phân tích.

Theo Tổng Công ty Gas Petrolimex, hiện có nhiều chiêu thức chiết nạp gas trái phép, bán gas kém chất lượng cho người tiêu dùng mà các đầu nậu kinh doanh trôi nổi ngoài thị trường sử dụng. Trong đó, nhiều nhất là hình thức chiếm dụng hoặc ngấm ngầm mua lại vỏ bình trong quá trình lưu chuyển của những thương hiệu có uy tín để đưa vào các trạm chiết nạp không phải của thương nhân lớn để chiết nạp trái phép. Hình thức sang chiết chủ yếu được gian thương sử dụng là dùng bình gas chính hãng sang các bình khác ít trọng lượng hơn, bơm gas thiếu trọng lượng hoặc trộn lẫn với chất khó bay hơi, bị thải ở khâu nào đó và tuồn vào các trạm chiết nạp như pentadien (C5H12), thậm chí là nước lã…
Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng thừa nhận hiện thương nhân phân phối khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) cấp 1, thuộc nhóm thương nhân đầu mối là nơi phát nguồn LPG trên thị trường với nhiều quyền hạn có tác động đến thị trường gas trong nước nhưng chưa được kiểm soát, quản lý chặt.


Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh sáng suốt trong việc chọn lựa để bảo đảm cho sự an toàn của bản thân và những người xung quanh
 
Nguồn : sưu tầm
Gas Á Châu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Danh mục blog
Bài viết mới nhất