Nướng thức ăn trực tiếp với gas có tốt không ?

Ngày:27/10/2021 lúc 14:17PM

Phương pháp nướng thức ăn với bếp Gas được nhiều người sử dụng ?

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng đồ nướng cùng nguyên liệu là than, lò vi sóng .... Nhưng trong nhiều trường hợp dẫn đến chúng ta sẽ chọn lựa phương pháp nướng trên bếp Gas để nhanh chóng và tiện lợi hơn nhất là đối với những bữa ăn khuya hoặc nướng các món ăn vặt.
Rất nhiều nguồn thông tin cho rằng nướng thức ăn trên bếp Gas sẽ gây hại cho sức khoẻ, đem đến nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch đặc biệt là ung thư cùng các nguy cơ cháy nổ khác. Nhưng ngược lại, trong nghệ thuật nấu ăn, kể cả các phương pháp nấu ăn trong các nhà hàng, quán ăn tiêu chuẩn 4 - 5 sao vẫn ưa dùng phương pháp cùng đèn khò ( blowtorch ) để chế biến những món ăn kể cả những món không phải nướng. 
Vậy đâu mới là lập luận đúng ? Để giải quyết câu hỏi đó mời quý khách hàng tham khảo thật kỹ qua bài đọc phía dưới để có cho mình những suy nghĩ đúng đắn nhất về vấn đề Nướng thức ăn trên bếp gas.

Nướng trên bếp gas

Đặc tính của khí Gas

• Tính nguy hiểm và sự độc hại:

Gas là chất lỏng không màu, không mùi, không vị và không độc hại nhưng chất tạo mùi là chất có hại cho sức khỏe nếu thường xuyên tiếp xúc với liều lượng quá mức cho phép.

• Sự bay hơi và áp suất hơi:

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, trong bình Gas tồn tại một áp suất nhất định (khoảng 7 at). Khi ta sử dụng, hơi Gas đi ra ngoài qua van điều áp làm giảm áp suất bên trong bình, Gas lỏng bên trong lập tức bay hơi lên để bù vào lại lượng hơi vừa đi ra. Gas hơi lại tiếp tục thoát ra ngoài và Gas lỏng lại tiếp tục bay hơi. Quá trình đó, cứ tiếp diễn lặp đi, lặp lại nhiều lần cho đến khi lượng gas lỏng trong bình hết sạch.

• Tính Chất cơ bản:

Gas là loại chất đốt sạch, khi cháy tạo ra nhiệt độ khá cao (khoảng 1900- 19500C), rất ít muội than và không tạo ra cặn bẩn hoặc khí CO độc hại. 1.0kg gas khi cháy sinh ra nhiệt lượng là 1200 Kcal, tương đương với nhiệt lượng khi đốt 3-4 kg than, 02 lit dầu lửa, 1.5 lit xăng hoặc từ 7,9kg củi gỗ.

• Tỷ trọng:

Gas lỏng – propan 0,507 kg/l, ở 15 0C – Butan: 0,582kg/l, ở 15 0C

Hơi Gas- propan: 1,89kg/m3, ở 15 0C – Butan: 2,53kg/m3, ở 15 0C

Nướng thức ăn trên bếp gas với các mặt hạn chế

• Món ăn chín nhanh nhưng có thể không đảm bảo được chất lượng.

Thông thường chúng ta sẽ đánh giá việc lựa chọn nấu ăn trên bếp gas để cho món ăn sẽ có độ nóng chín sâu, món ăn sẽ trở nên ngon hơn nhưng khi sử dụng bếp gas để nướng trực tiếp, nhiệt lượng toả ra khá lớn trên bề mặt tiếp xúc với thức ăn làm cho thức ăn chín nhanh nhưng không hấp thụ đủ vào bên trong làm cho món ăn không đảm bảo về chất lượng.

• Khó vệ sinh

Không như lò nướng hay bếp nướng điện có bộ phận hứng mỡ thừa, khi nướng trên bếp gas thì cặn thực phẩm hay dầu mỡ thừa, gia vị ướp sẽ trực tiếp rơi xuống bề mặt bếp và phần kiềng bếp. Kết hợp với nhiệt độ sinh ra trong quá trình nướng, chúng sẽ bị cháy khét và bám chặt vào bề mặt bếp gas rất khó vệ sinh sau khi dùng.

Ngay cả khi bạn dùng vỉ hay khay nướng chuyên dụng cho bếp gas thì việc vệ sinh chúng sau khi nướng cũng tốn không ít công sức.

• Khả năng nhiễm độc cao
Nướng thực phẩm trực tiếp trên lửa ngọn của bếp gas sẽ làm tăng lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) khi sử dụng sản phẩm gas kém chất lượng, có hàm lượng tạp chất trong bình gas cao khiến chúng ta rất dễ ăn phải những chất độc hại.
Ghi chú: Hàm lượng chất PAHs tăng từ 10 đến 40 lần từ thực phẩm tươi sống khi qua phương pháp nướng, không chỉ nướng trên bếp gas mà trên các phương pháp nướng khác.
 
Chính vì thế, quý khách hàng hãy lựa chọn sản phẩm bình gas tại GAS Á CHÂU với chất lượng đảm bảo 100%, sản phẩm chính hãng luôn đồng hành cùng quý khách hàng trong bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.
Liên hệ ngay HOTLINE 1900 1751 để được tư vấn các sản phẩm bình gas chất lượng
 

Sử dụng đèn khò trong chế biến thực phẩm

Nướng trên bếp gas

Phương pháp nấu ăn thường được sử dụng của các đầu bếp chuyên nghiệp

Hình ảnh các đầu bếp chuyên nghiệp trong các nhà hàng và cả trên các chương trình truyền hình thực tế như Vua Đầu Bếp, Thiên Đường ẩm thực ..... và cả những chương trình nước ngoài xuất hiện rất nhiều với đầu bếp chế biến cùng đèn khò với nguyên liệu bằng bình gas 12kg hay bình gas mini. Và đây chính là nguyên nhân đèn khò hay được áp dụng đến như vậy:

Chế biến những món ăn có độ kỹ thuật cao

Thức ăn được trình bày thẩm mỹ

Dễ dàng điều chỉnh được chất lượng món ăn từ đầu bếp thực hiện

Thức ăn luôn được giữ ở nhiệt độ phù hợp, chất lượng món ăn tốt hơn

Nướng trên bếp gas

Từ những thông tin cần thiết ở trên cũng cho chúng ta được những góc nhìn khác của phương pháp nướng thức ăn trên bếp gas. Tuỳ vào trường hợp và mức độ cũng như phương pháp nấu ăn chúng ta có thể quyết định cho mình cách nấu ăn tốt nhất để bảo vệ an toàn cho sức khoẻ của bản thân và gia đình. 

Gas Á Châu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Danh mục blog
Bài viết mới nhất