Nướng thức ăn trực tiếp với gas có tốt không ?
Ngày:27/10/2021 lúc 14:17PM
Phương pháp nướng thức ăn với bếp Gas được nhiều người sử dụng ?
Đặc tính của khí Gas
• Tính nguy hiểm và sự độc hại:
Gas là chất lỏng không màu, không mùi, không vị và không độc hại nhưng chất tạo mùi là chất có hại cho sức khỏe nếu thường xuyên tiếp xúc với liều lượng quá mức cho phép.
• Sự bay hơi và áp suất hơi:
Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, trong bình Gas tồn tại một áp suất nhất định (khoảng 7 at). Khi ta sử dụng, hơi Gas đi ra ngoài qua van điều áp làm giảm áp suất bên trong bình, Gas lỏng bên trong lập tức bay hơi lên để bù vào lại lượng hơi vừa đi ra. Gas hơi lại tiếp tục thoát ra ngoài và Gas lỏng lại tiếp tục bay hơi. Quá trình đó, cứ tiếp diễn lặp đi, lặp lại nhiều lần cho đến khi lượng gas lỏng trong bình hết sạch.
• Tính Chất cơ bản:
Gas là loại chất đốt sạch, khi cháy tạo ra nhiệt độ khá cao (khoảng 1900- 19500C), rất ít muội than và không tạo ra cặn bẩn hoặc khí CO độc hại. 1.0kg gas khi cháy sinh ra nhiệt lượng là 1200 Kcal, tương đương với nhiệt lượng khi đốt 3-4 kg than, 02 lit dầu lửa, 1.5 lit xăng hoặc từ 7,9kg củi gỗ.
• Tỷ trọng:
Gas lỏng – propan 0,507 kg/l, ở 15 0C – Butan: 0,582kg/l, ở 15 0C
Hơi Gas- propan: 1,89kg/m3, ở 15 0C – Butan: 2,53kg/m3, ở 15 0C
Nướng thức ăn trên bếp gas với các mặt hạn chế
• Món ăn chín nhanh nhưng có thể không đảm bảo được chất lượng.
Thông thường chúng ta sẽ đánh giá việc lựa chọn nấu ăn trên bếp gas để cho món ăn sẽ có độ nóng chín sâu, món ăn sẽ trở nên ngon hơn nhưng khi sử dụng bếp gas để nướng trực tiếp, nhiệt lượng toả ra khá lớn trên bề mặt tiếp xúc với thức ăn làm cho thức ăn chín nhanh nhưng không hấp thụ đủ vào bên trong làm cho món ăn không đảm bảo về chất lượng.
• Khó vệ sinh
Không như lò nướng hay bếp nướng điện có bộ phận hứng mỡ thừa, khi nướng trên bếp gas thì cặn thực phẩm hay dầu mỡ thừa, gia vị ướp sẽ trực tiếp rơi xuống bề mặt bếp và phần kiềng bếp. Kết hợp với nhiệt độ sinh ra trong quá trình nướng, chúng sẽ bị cháy khét và bám chặt vào bề mặt bếp gas rất khó vệ sinh sau khi dùng.
Ngay cả khi bạn dùng vỉ hay khay nướng chuyên dụng cho bếp gas thì việc vệ sinh chúng sau khi nướng cũng tốn không ít công sức.
• Khả năng nhiễm độc caoSử dụng đèn khò trong chế biến thực phẩm
Phương pháp nấu ăn thường được sử dụng của các đầu bếp chuyên nghiệp
Hình ảnh các đầu bếp chuyên nghiệp trong các nhà hàng và cả trên các chương trình truyền hình thực tế như Vua Đầu Bếp, Thiên Đường ẩm thực ..... và cả những chương trình nước ngoài xuất hiện rất nhiều với đầu bếp chế biến cùng đèn khò với nguyên liệu bằng bình gas 12kg hay bình gas mini. Và đây chính là nguyên nhân đèn khò hay được áp dụng đến như vậy:
Chế biến những món ăn có độ kỹ thuật cao
Thức ăn được trình bày thẩm mỹ
Dễ dàng điều chỉnh được chất lượng món ăn từ đầu bếp thực hiện
Thức ăn luôn được giữ ở nhiệt độ phù hợp, chất lượng món ăn tốt hơn
Từ những thông tin cần thiết ở trên cũng cho chúng ta được những góc nhìn khác của phương pháp nướng thức ăn trên bếp gas. Tuỳ vào trường hợp và mức độ cũng như phương pháp nấu ăn chúng ta có thể quyết định cho mình cách nấu ăn tốt nhất để bảo vệ an toàn cho sức khoẻ của bản thân và gia đình.