Lựa chọn sử dụng bếp gas hay bếp điện tốt hơn ?

Ngày:25/10/2021 lúc 00:21AM

Sự cần thiết khi quyết định sử dụng bếp gas hay bếp điện?

Cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao dẫn đến những tiêu chuẩn cuộc sống cũng không ngừng phát triển và biến đổi. Việc nấu ăn, ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người; và giờ đây công việc nấu ăn cũng ngày càng được chú trọng hơn. 
Để có được một món ăn ngon ngoài công thức độc đáo, nguyên liệu tốt thì công cụ để thực hiện món ăn giúp ích rất nhiều cho người nấu ăn tạo ra những món ăn thật ngon, tiết kiệm thời gian và khiến việu nấu ăn trở nên đơn giản hơn.
Lựa chọn sử dụng bếp gas hay bếp điện là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nấu ăn. Và sau đây xin mời quý khách hàng tham khảo qua bài viết để có thể quyết định cho mình thật sáng suốt khi lựa chọn hệ thống bếp để chăm lo cho bữa ăn của các thành viên trong gia đình mình.

sử dụng bếp gas hay bếp điện

Một vài yếu tố cơ bản lựa chọn sử dụng bếp gas hay bếp điện

-Hiệu suất sử dụng bếp.
-Tính an toàn
-Thẩm mỹ
-Chất lượng món ăn
-Tính tiện lợi
-Giá thành
Ngoài ra còn có các yếu tố khác để khách hàng có thể có được so sánh tổng thể đưa ra quyết định sử dụng bếp gas hay bếp điện như: không gian lắp đặt, lựa chọn dụng cụ nhà bếp phù hợp .....

So sánh thực tế khi sử dụng bếp gas và bếp điện

 

Tiêu chí

Bếp gas

Bếp điện

Hiệu suất

Nhiệt năng bị thoát ra ngoài không khí trong quá trình nấu nên hiệu suất nấu chỉ còn khoảng 60%.

Làm nóng trực tiếp nồi bằng từ trường, nhiệt năng không thoát ra môi trường nên hiệu suất nấu 90 – 98%.

Thời gian nấu

Đun 1 lít nước mất 4 phút.

Đun 1 lít nước mất 2 phút.

Sử dụng

Thích hợp nấu nướng tất cả các món từ chiên xào tới hầm, rim.

Dễ sử dụng.

Thích hợp nấu lẩu, chiên thường nhiệt độ không ổn định.

Không thích hợp kho, rim thức ăn.

Thích hợp cho người trẻ, người lớn tuổi hơi khó sử dụng.

Nồi, chảo sử dụng

Sử dụng được tất cả các loại nồi, chảo.

Chỉ sử dụng được nồi và chảo có đáy nhiễm từ. (Dùng nam châm hít đáy nồi, nếu hít là nồi sử dụng được)

Tính an toàn

Dễ bị phỏng do lửa, cháy nổ do rò rỉ ga nếu không biết cách sử dụng an toàn.

Một số bếp ga cao cấp có ngắt ga tự động khi nước trào, gió làm tắt lửa.

An toàn hơn với công nghệ nấu không khói. Tự động ngắt khi quá tải, khi nồi không thích hợp, hay điện áp quá cao hay quá thấp. 

Vệ sinh

Khó vệ sinh sạch sẽ do có nhiều khe, kẻ hở, chân kiềng dễ bị rỉ sét do thức ăn rơi xuống.

Chỉ cần vệ sinh mặt kính bếp.

Không gian sử dụng

Thường lắp cố định với bình ga, bếp ga mini nhỏ gọn dễ di chuyển.

Không dùng trong phòng có điều hoà hay có gió lùa.

Bếp từ đơn nhỏ gọn dễ di chuyển, bếp từ đôi to, khó di chuyển.

Dùng được trong phòng có gió lùa, điều hoà.

Tính tiện lợi

Sử dụng được khi mất điện, hết ga thay bình ga.

Chỉ sử dụng khi có điện.

Giá thành

Từ 300.000 - 5.000.000 đồng

Từ 500.000 - 20.000.000 đồng

Ưu Nhược Điểm khi sử dụng Bếp Gas

Trên thị trường hiện nay bếp gas dân dụng có 3 loại cơ bản: Bếp gas mini, bếp gas đơnbếp gas đôi. Tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình những loại bếp gas phù hợp với đa dạng mẫu mã, chất liệu và thương hiệu.

lựa chọn sử dụng bếp gas hay bếp điện

MỘT SỐ THƯƠNG HIỆU BẾP GAS ĐƯỢC TIN DÙNG
 

Lợi ích khi sử dụng bếp gas

-Giá thành bếp gas rẻ, rất phổ biến và quen thuộc với hầu hết khách hàng. Đa dạng mẫu mã và kiểu dáng giúp khách hàng thích thú khi lựa chọn: bếp gas âm, bếp gas đôi, bếp gas đơn ......
-Một hệ thống bếp gas có thể có rất nhiều vị trí lấy lửa giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn và thực hiện nhiều món ăn cùng lúc rất tiện lợi.
-Điều chỉnh độ lớn của lửa tùy ý, giúp thực hiện món ăn dễ dàng hơn, chất lượng món ăn tốt hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định để lựa chọn dùng bếp gas hay bếp điện.
-Sử dụng bếp gas không kén nồi , dụng cụ nấu ăn. Sử dụng tốt với hầu hết các loại nồi, chất liệu cũng như kiểu dáng, kích thước của nồi nấu.
 

Hạn chế khi sử dụng bếp điện

-Hiệu suất không cao, chỉ tầm 60 - 70% vì nhiệt lượng tỏa ra đốt nóng không khí xung quanh, gây tiêu hao nhiên liệu nhiều.
-Thiết kế hệ thống bếp gas nhiều chi tiết: bếp gas, bình gas, dây đẫn, các thiết bị an toàn khác. Yêu cầu phải có không gian thiết kế an toàn và khoa học.
-Tốn thêm chi phí cho rất nhiều phụ kiện bếp gas khác như van điều áp, dây dẫn và phải được kiểm tra, thay thế thường xuyên. 
-Khi hết nhiên liệu cần có thời gian để đổi gas, giá gas thay đổi theo biến động thị trường khó năm bắt. Cần lựa chọn một đại lý gas uy tín để tránh gián đoạn khi nấu ăn, an tâm với giả cả bình ổn.
-Sử dụng gas kém chất lượng gây hư hại thiết bị nấu ăn.
-Hệ thống bếp gas phải được vệ sinh, kiểm tra thường xuyên đảm bảo an toàn.
 

Ưu Nhược điểm khi sử dụng bếp điện

lựa chọn dùng bếp gas hay bếp điện

Lợi ích khi sử dụng bếp điện
 
-Thiết kế hiện đại, nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và lắp đặt. Với yêu cầu ngày càng cao, bếp điện ngày càng hoàn thiện về tính thẩm mỹ, kiểu dáng để khách hàng lựa chọn.
-Đa dạng chế độ nấu ăn theo cài đặt của nhà sản xuất, dễ dàng sử dụng và điều chỉnh.
-Hiệu suất cao trên 90%, không tỏa nhiệt quá lớn đem lại cảm giác dễ chịu khi nấu ăn.
-Ít rủi ro cháy nổ hơn vì sử dụng điện, chỉ cần cắm điện là có thể bắt đầu nấu ăn ngay không cần quan tâm quá nhiều đến các thao tác an toàn khác.
-Dễ dàng vệ sinh và dọn dẹp hệ thống bếp.
 

Hạn chế khi sử dụng bếp điện

 
-Thiết kế với các điểm nấu ăn hạn chế làm tồn thời gian nấu ăn hơn do không thể cùng lúc sử dụng lửa trong giờ cao điểm.
-Không thể sử dụng khi không có điện. Trong các trường hợp đặc biệt sẽ không có cách khắc phục thay thế.
-Thao tác sử dụng các nút bấm sẽ là một phần khó khăn cho những người lớn tuổi.
-Sau quá trình nấu ăn cần phải cẩn thận với trẻ nhỏ vì mặt bếp cần thời gian nhất định để giảm nhiệt độ.
-Chất lượng món ăn sẽ được hoàn hảo, đặc biệt không phù hợp với các món kho, rim, xào cần nhiệt lượng cao và ổn định.
 
 
 
 
 
 
Gas Á Châu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Danh mục blog
Bài viết mới nhất