Hướng dẫn chi tiết cách thay thế bình Gas tại nhà đơn giản

Ngày:14/03/2022 lúc 11:49AM

Việc tự tháo lắp bình gas tại nhà đối với một số người, nhất là những bà nội trợ là không hề đơn giản. Chắc hẳn bạn cũng biết có nhiều hộ gia đình sử dụng bếp gas nhưng lại phải nhờ đến hàng xóm hoặc nhân viên đến để hỗ trợ. Điều đó đôi lúc gây ra những bất tiện. Vậy nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tháo lắp bình gas đơn giản nhất, đúng kỹ thuật nhất tại nhà nhé.

Hướng dẫn cách tháo lắp bình gas đơn giản nhất

Bếp gas là vật dụng có mặt ở hầu hết mọi căn bếp của các gia đình Việt nhờ tính tiện dụng, nấu nướng nhanh và tiết kiệm chi phí nhất. Và chắc bạn cũng biết rằng, bếp gas không phải lúc nào cũng được đặt ở một vị trí cố định vì nhu cầu dịch chuyển, thay đổi chỗ nấu nướng của mỗi gia đình mỗi khác nhau. Đặc biệt là đối với những trường hợp chuyển nhà cửa hay dịch chuyển bếp gas để vệ sinh sạch sẽ. Với mỗi lần dịch chuyển bếp gas như vậy, chúng ta cần biết cách tháo lắp bình gas để hỗ trợ cho việc di chuyển bếp gas đơn giản hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn:

Cách tháo bình gas

Cách tháo lắp bình gas
Cách tháo lắp bình gas

Tháo bình gas là công việc sẽ trở lên đơn giản và có tính an toàn cao nếu bạn biết cách thực hiện đúng quy trình. Hiện nay việc tháo bình gas có thể thực hiện theo các bước đơn giản sau đây.

Cách tháo bình gas rất đơn giản

Bước 1: Đóng van ở đầu bình gas lại.

Bước 2: Tiến hành bật bếp cho cháy hết lượng gas còn lại trong dây dẫn.

Bước 3: Tháo van bình gas.

Trong bước 3 này, chúng ta sẽ có cách tháo van gas tùy thuộc vào từng loại bình gas khác nhau, cụ thể:

 • Với bình gas van ngang: Một tay nắm chặt van, một tay vặn van ra theo chiều kim đồng hồ.
 • Với bình gas shell chụp: Một tay cầm van gas, một tay xoay nút ở một bên van 180 độ vừa ấn nút đóng – mở và vừa xoay.
 • Với van bình gas Petrolimex: Hai tay nắm chặt van và các đầu ngón tay thì bóp phần dưới của van, kéo van ra.
 • Với bình Composite hay bình Total: Cách tháo van gas tương tự như bình Petrolimex và bình Shell tùy thuộc vào từng loại van đang dùng.

Bước 4: Bạn hãy tháo dây dẫn ở đầu bếp hoặc ở đầu van bằng việc vặn lỏng vít kẹp.

Thật đơn giản đúng không, đây là cách tháo bình gas đơn giản và an toàn nhất mà bạn cần lưu ý để thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng trong quá trình tháo để tránh các nguy hại như nổ bình, trầy xước tay.

 

Cách lắp bình gas

Cách tháo bình gas đã đơn giản thì cách lắp bình gas còn đơn giản hơn, quy trình chỉ gồm 3 bước đơn giản dưới đây:

Cách lắp bình gas cũng vô cùng đơn giản

Bước 1: Đặt lại bếp lên kệ, làm chặt đầu dây vào ống bằng tua-vít, sau đó làm tương tự với đầu van gas.

Bước 2: Lắp van gas vào bình. Việc này tùy thuộc vào mỗi loại van bình gas khác nhau.

 • Với bình gas van ngang: Một tay cầm van, một tay vặn van vào theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
 • Với bình gas van Petrolimex: Đặt van gas cố định, hai tay ấn chặt vào van, ngón tay đẩy phần dưới của van xuống (ngược lại với khi tháo).
 • Với bình gas Shell chụp: Đặt van gas vào cổ bình gas sao cho cân đối, một tay ấn van xuống, một tay xoay nút một bên van 180 độ, vừa ấn nút đóng – mở vừa xoay.

Bước 3: Nắm van và nhấc bình gas lên để kiểm tra, nếu cần van nhấc nổi được bình gas thì bạn đã làm đúng chuẩn.

Một số lưu ý trong cách tháo lắp bình gas tại nhà

Qúa trình tháo lắp bình gas khá đơn giản tuy nhiên để có được hiệu quả tốt nhất bạn cần phải bỏ túi vài lưu ý nhất định. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo lắp bình gas:

Cách tháo lắp bình gas cần đúng chuẩn và an toàn

 • Thực hiện đầy đủ các bước như trên hướng dẫn để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bởi vì nếu không thực hiện theo đúng trình tự tháo – lắp thì trong quá trình thực hiện tháo bình gas có thể vặn không kỹ làm khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài, khả năng cháy nổ là rất cao gây nguy hiểm cho gia đình và những người xung quanh.
 • Khi đã lắp van gas xong, bạn hãy kiểm tra van đã chặt chưa bằng cách cầm van và nhấc bình lên. Nếu van vẫn giữ được bình khi nhấc lên thì có nghĩa là van đã được gắn chặt.
 • Sau khi lắp van gas xong, bạn nên dùng xà phòng để kiểm tra bình gas có bị rò rỉ gas ra ngoài không rồi mới sử dụng.
 • Bạn cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về kỹ thuật sử dụng bếp gas an toàn và đúng cách, đặc biệt là cách xử lý khi gas bị rò rỉ tại nhà.

Nếu trong quá trình tháo lắp bình gas bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp thì hãy đến trực tiếp HOTLINE 1900 1751 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhé.

Gas Á Châu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Danh mục blog
Bài viết mới nhất