Đặc tính cơ bản của khí GAS

Ngày:05/08/2021 lúc 21:30PM

Gas là khí có tính nguy hiểm và độc hại
Thành phần khí gas gồm có 30% propan và 70% butan.Gas lỏng có 0,507 kg/l propan ở 15 0C và 0,582kg/l Butan ở 15 0C. Hơi Gas chứa1,89kg/m3 propan ở 15 0C và 2,53kg/m3 Butan ở 15 0C.
Trên thực tế khí gas tự nhiên không có mùi và cũng không độc hại trực tiếp khi hít phải. Gas được xem là loại nhiên liệu an toàn cho môi trường vì gas sản sinh ra ít khí nhà kính nhất (loại khí gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu) so với gỗ, than đá hay dầu mỏ.Tuy nhiên, rủi ro đầu tiên của khí gas là khi bị tích tụ lâu ngày trong phòng kín thì dễ bắt lửa và cháy nổ, rất nguy hiểm và gây ra các hậu quả khó lường. Chính vì thế gas thường được nhà sản xuất trộn với loại khí có mùi rất đặc trưng để có thể nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn mọi rủi ro.
Bản thân khí gas không gây ngộ độc nhưng nếu người dùng bị giam trong phòng kín và khi gas rò rỉ, lượng gas sẽ chiếm hết lượng khí oxy cần thiết, gây ngạt thở, buồn nôn và chóng mặt.
Hơn nữa khi sử dụng các vật dụng nấu nướng kém chất lượng, lượng oxy cần để đốt cháy gas không đủ dẫn đến khí phát sinh là CO thay vì COthông thường. Khí CO rất độc hại và là nguyên nhân chính cho những vụ ngộ độc xuất phát từ khí độc Cacbon oxyt.


Gas có tính bay hơi và áp suất hơi

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, trong bình chứa gas có một áp suất nhất định (khoảng 7 at). Khi sử dụng, hơi gas đi ra ngoài qua van điều áp làm giảm áp suất bên trong bình, gas lỏng bên trong lập tức bay hơi lên để bù vào lại lượng hơi vừa đi ra. Gas hơi lại tiếp tục thoát ra ngoài và gas lỏng lại tiếp tục bay hơi. Quá trình đó, cứ tiếp diễn lặp đi, lặp lại nhiều lần cho đến khi lượng gas lỏng trong bình hết sạch.
 

Khí LPG
LPG là từ viết tắt của Liquefied Petroleum Gas, một hỗn hợp Hydrocarbon nhẹ ở thể khí.
LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các dầu mỏ hoặc khí dầu và cũng có thể sản xuất ở các nhà máy lọc dầu trong quá trình trưng cất dầu thô.
LPG trong dân dụng và công nghiệp chủ yếu có thành phần gồm Propane (C3H3) và Butane (C4H10). Hàm propane càng nhiều thì áp suất càng cao, nhiệt trị cao.
LPG là chất không màu, không mùi, không vị và không có độc tố. 
LPG dùng làm chất đốt dân dụng, công nghiệp và là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp khác. LPG là loại chất đốt dân dụng rẻ, có năng lượng cao, an toàn (nếu sử dụng đúng cách) và được sử dụng phổ biến hiện nay.

Sự cần thiết để trang bị cho mình kiến thức về khí Gas

Sự phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế – xã hội trong những năm qua đã kéo theo nhu cầu sử dụng khí gas ngày càng cao. Người dùng Việt từ chỗ chuyên sử dụng các nhiên liệu, chất đốt truyền thống, có nguồn gốc từ thực vật, khoáng sản đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là khí gas. Với ưu điểm cho nhiệt lượng cao, tiện lợi, dễ sử dụng, không sinh ra khí độc hại, sạch sẽ, khí gas đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, nếu không chú ý tới vấn đề an toàn trong quá trình sử dụng loại nhiên liệu này thì chúng ta có thể phải đối diện với nhiều sự cố nguy hiểm.

Thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan tới việc sử dụng khí gas, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc người dùng thiếu trầm trọng các thông tin, kỹ năng về công tác an toàn. Do đó, để nâng cao độ an toàn khi sử dụng gas tại mỗi gia đình, mỗi người đều cần được trang bị những kiến thức cần thiết về khí gas.

 

    Gas Á Châu
    BÌNH LUẬN
    Tin cùng chuyên mục
    Danh mục blog
    Bài viết mới nhất